Mụn đầu đen là gì và cách loại bỏ chúng?

tri-mun-dau-den-o-mui-chua-bao-gio-hieu-qua-den-the-2

Mụn đầu đen không phải là tình trạng đã nguy hiểm. Những mụn đầu đen lại mang tới rất nhiều tự ti về mặt thẩm mỹ. 

Mụn đầu đen là gì?

Các loại mụn chúng mình thường gặp

Các loại mụn chúng mình thường gặp

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng về cơ bản thì khá giống nhau. Cả hai loại mụn này đều là mụn không viêm (hay mụn bít tắc – comedones). Chúng đều được hình thành lượng bã nhờn trên da tiết ra nhiều, đồng thời kết hợp với tế bào chết gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai loại mụn này tuỳ thuộc lỗ chân lông mở hay đóng. Mụn đầu đen thường nằm trên bề mặt da. Chúng được hình thành khi lỗ chân lông mở to khiến cho bã nhờn thừa và các tế bào chết tiếp xúc với không khí, từ đó bị oxy hoá và mụn chuyển thành màu đen. Trong khi khác, mụn đầu trắng không làm lỗ chân lông hở như mụn đầu đen mà chỉ làm tắc, nên sẽ không tiếp xúc với không khí, không bị oxy hoá và không đổi màu.

Trái với tên gọi của chúng, mụn đầu đen không phải lúc nào cũng là màu đen. Chúng có thể đa dạng về các màu, từ vàng sang nâu vì sự phản chiếu của ánh sáng lên trên tóc.

 

Mụn đầu đen không phải là do bẩn gây ra

 

Khi da mặt của bạn xuất hiện mụn đầu đen, đừng nghĩ rằng lý do là vì bạn rửa mặt chưa được sạch. Nguyên nhân của mụn đầu đen đều xuất phát từ dưới bề mặt da. Hãy lưu ý rằng tẩy da chết với các sản phẩm quá kích thích da sẽ không giúp loại bỏ được loại mụn này.

 

Mụn đầu đen thường xuất hiện nhiều nhất ở đâu?

 

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng thường mọc ở những vùng có nhiều tuyến bã nhờn. Chúng thường xuất hiện phổ biến nhất ở mũi, trán, và cằm. Cũng có những trường hợp mụn đầu đen xuất hiện ở những chỗ khác ví dụ như trên tai, vai, và đằng sau lưng.

 

Các cách loại bỏ mụn đầu đen

 Bí quyết để loại bỏ mụn đầu đen là loại bỏ tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông và làm sạch nhân mụn. Hãy lưu ý tuyệt đối không nên nặn mụn bằng tay vì dầu và chất bẩn trên tay sẽ khiến da mặt bị mọc mụn nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc sử dụng những sản phẩm có chứa các thành phần giúp loại bỏ mụn đầu đen.

 Hãy tìm cho mình các loại sữa rửa mặt, các sản phẩm tẩy da chết và trị mụn, có chứa axit salicylic hoặc glycolic hoặc cả hai thành phần này. Retinol cũng là một thành phần tuyệt vời để giúp loại bỏ mụn đầu đen. Các sản phẩm có chứa một trong những thành phần này sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và bã nhờn để lỗ chân lông của bạn không bị tắc nghẽn. Những loại tẩy da chết hoá học này khác với tẩy da chết dạng hạt.

 Tẩy da chết dạng hạt sẽ chỉ giúp làm loại bỏ các tế bào da chết trên bề mặt của da. Nó sẽ không thể loại bỏ được mụn đầu đen vì các hạt này sẽ không thể làm sạch được bên trong lỗ chân lông.

 Một vài sản phẩm yêu thích để điều trị mụn đầu đen là

 

- Philosophy Clear Days Ahead Oil Free Salicylic Acid Cleanser

- Mario Badescu Glycolic Gel

Sản phẩm hỗ trợ trị mụn đầu đen

Sản phẩm hỗ trợ trị mụn đầu đen

Các bạn cũng có thể sử dụng những miếng lột mụn đầu đen của Biore. Hãy tránh sử dụng những miếng lột này xung quanh vùng mắt hoặc sử dụng hàng ngày.

 Ngoài ra, các bạn cũng có thể đến viện thẩm mỹ để được bác sỹ giúp loại bỏ mụn đầu đen một cách thủ công hơn mà không hề gây tổn thương cho da.

 

Sau khi loại bỏ được mụn đầu đen, có cách nào để ngăn chặn chúng xuất hiện lại không?

 Câu trả lời đơn giản là không. Tất cả chúng ta đều có lỗ chân lông và chúng ta không thể kiểm soát được lỗ chân lông mở hay đóng. Tuy nhiên, chúng ta có thể đầu tư chăm sóc da kỹ lưỡng hơn để lỗ chân lông không bị tắc nghẽn. Dưới đây là một vài lời khuyên để chăm sóc lỗ chân lông:

 

- Không nên sờ tay lên mặt vì bã nhờn và chất bẩn từ tay có thể làm da bị bẩn hơn.

- Khi sử dụng gọi điện thoại quá nhiều, nên lưu ý lau sạch điện thoại bằng miếng lau chứa cồn.

- Không nên đội mũ quá nhiều. Đội mũ quá nhiều có thể khiến cho trán của bạn hình thành các mụn đầu đen và mụn đầu trắng do sản xuất dư thừa của bã nhờn.

- Tẩy da chết đều đặn để giúp da ngăn chặn các tế bào chết và bã nhờn bị tắc nghẽn trong lỗ chân lông

 

Chăm sóc dài hạn cho mụn đầu đen?

 Hãy sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hoá học để giúp làm sạch lỗ chân lông. Nếu da mặt xuất hiện quá nhiều mụn đầu đen, đừng chần chừ mà không đi gặp bác sỹ da liễu hoặc bác sỹ tại thẩm mỹ viện. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn kê đơn những loại tẩy da chết mạnh hơn mà bạn chỉ có thể mua tại hiệu thuốc, và đồng thời có thể cung cấp các cách điều trị nâng cao hơn. Bác sĩ tại viện thẩm mỹ có thể dạy bạn cách chăm sóc da mặt được tốt hơn để ngăn chặn sự xuất hiện của mụn đầu đen.

  ,


Hãy theo dõi trang của Maple Leaf để luôn được cập nhật thông tin mới nhất về làm đẹp và chăm sóc da bạn nhé !Bạn nghĩ thế nào về bài viết này?